SERIKALI imejipanga kufanikisha mpango wa kitaifa wa urutubishaji
vyakula na kusimamia usalama wa vyakula vilivyoongezwa virutubishi kwa lengo la
kulinda afya ya walaji.
Hayo yamesemwa na Ofisa Uhusiano wa Mamlaka ya Chakula na Dawa
nchini (TFDA),
Gaudensia Simwanza alipozungumza na waandishi wa habari mjini
Dar es Salaam jana.
Gaudensia simwanza |
Akifafanua, Gaudensia alisema TFDA imeandaa kanuni za uongezaji
virutubishi kwenye vyakula (Tanzania food, Drugs and Cosmetics Regulations
2012).
Alisema hatua nyingine ni kuandaa miongozo ya udhibiti wa ubora na
usalama wa vyakula vilivyoongezwa virutubishi ili kuwajengea uwezo wasindikaji
kutekeleza matakwa ya kanuni za uongezaji virutubishi kwenye vyakula.
Akifafanua, Gaudensia
alisema upo mwongozo wa uhakiki wa ubora
na usalama katika usindikaji wa mafuta ya kula yaliyoongezwa virutubishi na
mwongozo wa uhakiki wa ubora na usalama katika usindikaji wa unga wa mahindi
ulioongezwa virutubishi ili kulinda afya ya mlaji.
Katika hatua nyingine, Gaudensia alibainisha kuwa mwongozo wa
usimamizi wa kanuni za uongezaji virutubishi na mwongozo wa ukaguzi wa vyakula
vilivyoongezwa virutubishi, umeainisha taratibu za kufuata katika udhibiti wa
vyakula vilivyoongezwa virutubishi muhimu.
Aidha alisisitiza kuwa utoaji wa mafunzo kwa wadau kuhusu uhakiki
na udhibiti wa ubora na usalama wa vyakula vilivyooongezwa virutubishi kama
vile wataalamu kutoka katika viwanda, ni muhimu kwa vile vinavyoongeza virutubishi
kwenye vyakula.
Alilitaja jukumu jingine la
TFDA kuwa ni kusambaza vitendea kazi vinavyotumika katika uhakiki na udhibiti
wa ubora na usalama wa vyakula na kusimamia utekelezaji wa kanuni za uongezaji
wa virutubisho kwenye vyakula.
Alisema serikali kupitia Wizara ya Afya na Ustawi wa Jamii
inafanya majaribio ya uongezaji wa virutubisho kwenye vyakula katika
Halmashauri sita za mikoa ya Iringa, Kilolo, Iringa Vijijini, Njombe, Arusha,
Karatu, Meru na Monduli.
No comments:
Post a Comment